Giải hạng Nhất 2021 tiếp tục hay hủy đều cần tính đến cuộc sống cho cầu thủ
Ngày 19/7 vừa qua, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã gửi văn bản, phiếu xin ý kiến tới 27 CLB tại V.League và giải hạng Nhất về các phương án tổ chức 2 giải đấu nói trên. Theo đó, hạng Nhất trở lại từ ngày 20/11 với các trận đấu bù vòng 7 và kết thúc giải vào ngày 14/1/2022. Vòng 1/16 Cúp Quốc gia 2021, nơi có 7 đội bóng hạng Nhất góp mặt sẽ thi đấu vào ngày 17/1/2022 và kết thúc giải vào ngày 18/3/2022. 

Trong cuộc trao đổi với Tạp chí Bóng đá chiều qua (21/7), Chủ tịch CLB Long An – ông Võ Thành Nhiệm cho biết: “Dù đã nhận được phiếu xin ý kiến của BTC, nhưng Long An không xác nhận tham gia hay không, mà nó phụ thuộc vào việc bóng đá có được tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước. Chúng ta cần đặt ra những dấu hỏi, liệu có tổ chức đúng thời gian là 20/11/2021 như BTC dự kiến hay lại tiếp tục lùi nữa? Rồi các đội bóng sẽ thi đấu như thế nào, di chuyển ra sao giữa mùa dịch…?”.

Ông Nhiệm nói thêm: “Thời điểm này, chúng ta nên nghĩ đến việc phòng chống dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho mỗi cá nhân rồi hãy tính tới chuyện bóng đá. Các doanh nghiệp tài trợ cho bóng đá đang phải “bơm oxy” nên cũng phải thông cảm cho họ. Nói thật, để nuôi một đội bóng thi đấu kéo dài 5-6 tháng, thật không kham nổi. Chúng tôi chỉ tập luyện cầm hơi và chờ đợi một giải pháp trọn vẹn. Nếu kéo dài, chắc là chúng tôi xin dừng cuộc chơi. Còn nếu hủy giải, chúng tôi buộc phải chia tay những cầu thủ chỉ ký hợp đồng ngắn hạn. Thương lắm nhưng không thể khác!”.

Khánh Hòa (phải) đang tạm dẫn đầu giải hạng Nhất 2021 	Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

HLV Võ Đình Tân của CLB Khánh Hòa chia sẻ: “Thật tình mà nói, tôi cảm thấy thương cho các cầu thủ đang thi đấu tại giải hạng Nhất. Nếu đa số cầu thủ V.League được ký hợp đồng dài hạn thì theo tôi được biết, hầu hết các em ở hạng dưới chỉ được ký ngắn hạn. Nếu giải hạng Nhất mà kéo dài hơn dự kiến, chắc chắn CLB phải đưa ra giải pháp cắt hợp đồng với họ.

Tất nhiên, các đội bóng có doanh nghiệp tài trợ thì hy vọng, còn những đội sống bằng “bầu sữa”, cơ chế nhà nước thì tôi e rằng rất khó. Thôi thì chờ BTC, các bên liên quan tìm ra phương án tối ưu. Như tôi đã nói, bên cạnh giải đấu còn là cuộc sống cơm áo của người lao động mà ở đây là anh em cầu thủ. Nhất định BTC và CLB phải tính tới điều đó”.

Huế là đội bóng có cơ chế đặc thù khi tất cả nguồn sống được rót xuống từ ngân sách của tỉnh. HLV Nguyễn Đức Dũng của Huế bày tỏ lo lắng: “Lương của các cầu thủ Huế không cao và họ đều là người địa phương nên nếu không đá nữa thì phải cho họ về. Nan giải ở chỗ là trả tiền lương cho các em sao đây khi không thi đấu. Ngân sách tỉnh chỉ tính từng năm, chứ không có chuyện gối đầu. Tôi thương học trò nhưng cũng rất hiểu cơ chế của đội. Chúng tôi chờ quyết định cuối cùng của BTC. Còn bây giờ, cứ tập luyện và tuân thủ phòng chống dịch”.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

BẠN CÓ BIẾT?

Sau khi Tây Ninh xin rút lui, giải hạng Nhất 2021 chỉ còn 13 đội gồm Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Phù Đổng, Đắk Lắk, Công An Nhân Dân, Huế, Cần Thơ, Quảng Nam, Phú Thọ, Bình Phước, Phố Hiến, An Giang. Tính đến vòng 7, Khánh Hòa dẫn đầu BXH với 15 điểm, xếp thứ hai là Bà Rịa Vũng Tàu (13 điểm), còn đứng cuối bảng là An Giang (1 điểm). Theo điều lệ, đội vô địch giải hạng Nhất 2021 sẽ giành vé chính thức lên chơi tại V.League 2022; đội đứng thứ hai sẽ tranh suất còn lại với đội xếp 13 tại V.League 2021. Theo điều chỉnh của BTC, đội xếp thứ 13 tại giải hạng Nhất sẽ phải xuống chơi tại giải hạng Nhì 2022.

Cầu thủ Phố Hiến thấp thỏm đợi chờ

Những ngày qua, các cầu thủ Phố Hiến phải thấp thỏm đợi chờ khi đón nhận thông tin, đội bóng này có thể bị giải thể. Một số cầu thủ chia sẻ, nếu giải hạng Nhất kéo dài đến năm sau, họ cảm thấy rất lo bởi kinh phí của nhà tài trợ đang là dấu hỏi lớn. 

Đội hình CLB Phố Hiến 	Ảnh: PHAN TÙNG

Ở giải hạng Nhất 2021, đội bóng của HLV Hứa Hiền Vinh đang đối diện nhiều khó khăn. Sau 6 vòng đấu mùa này, Phố Hiến mới chỉ có được 3 điểm và tạm đứng vị trí áp chót trên BXH.Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung bài viết

On Key

Related Posts