La Liga vẫn thiếu tính cạnh tranh
Đúng là với sự trỗi dậy của Atletico Madrid trong những năm qua, La Liga đã trở nên sôi động hơn. Cụ thể, thay vì cuộc đua vô địch gần như chỉ là câu chuyện riêng của Real Madrid và Barcelona, thì giờ đây nó đã là một cuộc chiến “tam mã”.

Dẫu vậy, sự có mặt của Atletico cũng chỉ khiến La Liga bớt “nhàm chán” hơn, chứ chưa phải trở thành một sân chơi giầu tính cạnh tranh.  Hay nói cách khác, từ chỗ gói gọn 2 đội, thì giờ cuộc đua vô địch La Liga được tăng lên 3 đội mà thôi.

Dễ dàng thống kê, Real, Barca và Atletico gần như chiếm cả 3 vị trí dẫn đầu trong cả 9 mùa gần đây. Chỉ duy nhất một mùa, có một đội bóng khác chen chân được vào bộ ba này. Đó là mùa 2019/20, khi Sevilla lấy chỗ của Atletico ở mâm trên. Còn lại, cả 26/27 vị trí trong Top 3 ở 9 mùa gần đây đều bị chiếm lĩnh bởi 3 “ông kẹ” kể trên. Rõ ràng, việc một giải đấu mà nhóm đầu gần như chỉ có 3 đội tranh đua với nhau không thể gọi là giầu tính cạnh tranh được.

Nhìn sáng các giải đấu khác, La Liga cần phải lo lắng về sự thiếu động lực, thiếu sự tươi mới của mình. Tại Premier League, trước tiên mặt bằng các đội bóng không quá chênh lệch, khi mà CLB cuối bảng cũng thường xuyên gây khó cho các đại gia trên tốp đầu. Quan trọng hơn, trong 9 mùa gần đây, ngoài 3 đội bóng có thể nói mạnh nhất hoặc giầu truyền thống nhất nước Anh là Man City, Man United và Liverpool, cũng có tới 4 CLB khác từng có mặt trong nhóm 3 đội dẫn đầu. Đó là Chelsea, Arsenal, Tottenham và cả Leicester.

Cuộc đua vô địch La Liga những năm qua chỉ là chuyện nội bộ của Atletico, Real và Barca (từ trái qua)

Chi tiết hơn, 4 đội thế lực còn lại nói trên từng chiếm 11 trong tổng số 27 suất Top 3 trong 9 mùa vừa qua, thay vì chỉ 1 suất duy nhất của Sevilla với La Liga. Ngoài ra, chức vô địch Premier League trong 9 mùa gần đây cũng được chia sẻ bởi 5 CLB khác nhau, gồm Man City, Chelsea, Liverpool, Man United và cả Leicester.

So với Serie A, đúng là số đội bóng từng vô địch La Liga có phần nhỉnh hơn, song cũng chỉ 3 so với 2. Cụ thể, giải đấu số một Italia chỉ có Juventus và gần nhất là Inter từng biết tới hương vị đăng quang trong 9 mùa qua. Tuy nhiên, cuộc đua phía sau đó tại Serie A diễn ra sôi động hơn gấp nhiều lần so với La Liga.

Cụ thể, nếu xem Juventus, Inter và AC Milan là 3 CLB hàng đầu xứ sở mỳ ống, thì họ cũng chỉ tổng cộng chiếm 12 trong tổng số 27 suất Top 3 ở 9 mùa gần nhất. Trong khi đó, 15 suất còn lại được giành giật bởi 4 CLB khác nhau, gồm Atalanta, Napoli, Roma và Lazio. Như vậy, trong khi cuộc đua Top 3 tại La Liga gần như chỉ gồm 3 CLB, thì cuộc đua Top 3 tại Serie A đang được cạnh tranh bởi tới 7 CLB khác nhau. Rõ ràng, tính cạnh tranh của Serie A vẫn hơn La Liga.

8 – La Liga từng giầu tính cạnh tranh trong thập niên đầu thế kỷ 21. Ngoài Real và Barca, có tới 6 đội khác từng lọt vào Top 3 từ mùa 1999/2000 đến 2008/2009. Đó là Seville, Villarreal, Valencia, Sociedad, Mallorca và Deportivo.Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung bài viết

On Key

Related Posts