Tại sao cụm sân phía Bắc được chọn đá tập trung giai đoạn 2 V.League 2021?
V.League chỉ thực sự trở lại khi dịch bệnh ở Việt Nam được kiểm soát. Để tránh bị động, VPF đã lên phương án tổ chức phần còn lại của mùa giải trong thời gian tới. Theo đó, VPF đề xuất thi đấu tập trung tại cụm sân phía Bắc gồm 9 sân là Thanh Hóa, Cẩm Phả, Lạch Tray, Thiên Trường, Hàng Đẫy, Việt Trì, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF, PVF và Thanh Trì. Khi lựa chọn cụm sân này, VPF có lẽ đưa ra 3 tiêu chí cơ bản cần đáp ứng, bao gồm: an toàn dịch bệnh, di chuyển ngắn và tiết kiệm kinh phí. 

Do lúc này ở phía Nam, TP.HCM, Long An và Bình Dương đang là “điểm nóng” của dịch Covid-19 nên không thể được chọn là nơi thi đấu tập trung. Ở miền Tây, ngoài sân Cần Thơ, các sân khác không đáp ứng được yêu cầu tổ chức. Mới đây, HAGL có thiện chí đăng cai 1 bảng với 2 sân vệ tinh là Kon Tum và Quy Nhơn (Bình Định). Bảng đấu mà HAGL ngụ ý muốn tổ chức ở đây chính là nhóm đua vô địch. 

Xét trên đề xuất của HAGL, về sân bãi, các SVĐ trên được đánh giá đảm bảo tổ chức 3 trận mỗi vòng. Nhưng tiêu chí khoảng cách di chuyển giữa các sân lại quá xa. Cụ thể khoảng cách giữa Kon Tum và Bình Định lên đến 240km. Điều đó có thể ảnh hưởng đến nền tảng thể lực, thể trạng của các cầu thủ khi phải thi đấu với mật độ 3 ngày/trận. Việc tổ chức ở HAGL sẽ khiến nhiều đội bóng tốn kinh phí hơn. Giả sử như Top 6 hiện tại được giữ nguyên sau vòng 13 thì nếu Nhóm A (đua vô địch) được tổ chức ở Pleiku, chỉ có HAGL không phải di chuyển, không phải chi tiền khách sạn. Còn lại, Bình Dương, Thanh Hóa, Nam Định, Than.QN và Viettel phải rời đại bản doanh lên Pleiku nên sẽ tốn thêm kinh phí thuê khách sạn, thậm chí phí thuê sân tập (nếu HAGL không miễn phí). 

Sân Thanh Hóa là một trong 9 sân được tổ chức thi đấu - Ảnh: PHAN TÙNG

Trong khi đó, việc tổ chức 2 nhóm ở cùng một cụm sân sẽ giúp VPF thuận tiện trong công tác điều hành các trận đấu. Quan trọng hơn, khoảng cách giữa cụm 9 sân trên không phải quá xa nhau nên các đội chỉ di chuyển ở một khoảng cách vừa phải, không ảnh hưởng nhiều đến nền tảng thể lực. Qua đó, có thể giúp các cầu thủ đảm bảo phong độ cao trước mật độ thi đấu khá dày. Tất nhiên, PVF phải chọn lựa những nhóm sân sao cho đảm bảo ở cự ly gần nhất để bố trí các trận đấu trong từng nhóm.

Trên phương diện kinh phí, việc chọn cụm sân phía Bắc để tổ chức các trận đấu có thể giúp nhiều đội tiết kiệm tài chính hơn. Quay trở lại nhóm A (vẫn giữ nguyên như hiện tại sau vòng 13), nếu tổ chức ở phía Bắc thì có thể có đến 4 đội gồm Thanh Hóa, Nam Định, Than.QN và Viettel quay trở lại lưu trú ở doanh trại của mình sau mỗi trận, thay vì chỉ 1 đội (HAGL) nếu tổ chức ở Pleiku (Bình Dương chắc chắn phải di chuyển dù đá ở  Gia Lai hay phía Bắc). Rõ ràng, việc 4 đội tiết kiệm được khoản tài chính thuê khách sạn, sân tập tốt hơn nhiều so với chỉ 1 CLB.

Việc VPF chọn lựa cụm sân phía Bắc được đánh giá là hợp lý nếu phải thi đấu tập trung cũng như các cơ quan có thẩm quyền cho phép khi dịch Covid-19 được kiểm soát hiệu quả. 

SLNA cũng muốn tổ chức các trận đấu

Phía SLNA khi trao đổi với truyền thông cũng ngỏ ý muốn tổ chức các trận đấu. SLNA đang đua trụ hạng. Ở nhóm này, các đội thi đấu vòng tròn một lượt và chắc chắn, lượt cuối đá cùng giờ nên cần ít nhất 3 sân nữa để tổ chức 4 trận cùng lúc. Tuy nhiên, khoảng cách giữa sân Vinh với các sân khác xa nên khó để chọn Nghệ An làm địa điểm thi đấu.Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung bài viết

On Key

Related Posts